Cách thành lập một phòng thu âm hoàn chỉnh

Có thể nói, phòng thu âm ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Trước đây, phòng thu âm chỉ xuất hiện với mật độ thưa thớt và ít người biết đến. Tuy nhiên, thời gian gần đây phòng thu âm dường như có mặt ở rất nhiều địa điểm, từ phòng thu âm tư nhân đến các phòng thu âm tại nhà. Vậy một phòng thu âm cần có những gì? Thiết kế phòng thu âm ra sao để đáp ứng những cân bằng trong âm thanh? …. Bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc của mình về phòng thu âm và mô hình thiết kế một phòng thu âm với chi phí tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh.

Đầu tiên, một phòng thu âm cần phải được trang bị những thiết bị sau: Mic thu âm, Preamp, Mixer, soundcard, Đàn, P, Amplifier, Loa. Mic thu âm bạn có thể lựa chọn với rất nhiều thương hiệu được nhập khẩu từ nước ngoài. Mic có nhiều chủng loại với các giá thành khác nhau nhưng giao động chủ yếu từ 1tr 200 nghìn đồng đến 4 triệu đồng. các loại microphone được ưu chuộng như: Microphone Condenser MXL990, Micro thu âm Samson Q1U, Micro Condenser USB Samson C01u … đều có giá từ 2 triệu đồng đổ lên. Phân khúc giá mic này phù hợp với rất nhiều người tiêu dùng vì giá cả hợp lý, chất lượng tốt. Bạn cũng có thể chọn những dòng mic có giá thành cao hơn 4 triệu, như: Microphone Condenser Tube Takstar CM-450, Microphone SAMSON G-Track - USB Condenser, Microphone TAKSTAR PC-K600,… các loại microphone này thường sử dụng trong thu âm chuyên nghiệp chất lượng tốt, đa ứng dụng, đa tính năng, đúng theo chất âm cho từng người. Tiếp đó chúng ta cần có Mixer. Trong tất cả các loại bàn trộn đang có mặt trên thị trường, mixer Midas (xuất xứ từ Anh) được khá nhiều người “chọn mặt gửi vàng”. Bên cạnh đó, người sử dụng cần trang bị thêm cho mình một chiếc heartphone và đôi loa Studio (studio monitor). Tai nghe có nhiệm vụ ngăn không cho tiếng beat (nhạc) lọt vào mic, còn loa studio giúp cho lúc mix được chuẩn hơn. Cuối cùng, bạn cần trang bị phần mềm thu âm phù hợp và một dàn PC tốc độ cao với sound card tốt. Đã có nhiều người thắc mắc rằng tại sao lại trang bị cho CPU quá nhiều? Theo các dân chơi trong nghề, phần mềm trong PC sẽ đóng góp 50% thành công của tác phẩm. Họ thường sử dụng loops (các mẫu âm có sẵn để ghép thành bài nhạc) rất thành thạo, cắt dán nhanh, và mix âm thanh theo nhu cầu của từng ca sỹ.
Tuy nhiên với một phòng thu âm đơn giản, bạn không cần quá nhiều thiết bị. Bạn chỉ cần trang bị cho mình một chiếc mic thu âm có cổng nối USB, PC cùng tai nghe. Và tất nhiên, bạn cần có một phần mềm thu âm trong máy tính cá nhân. Phòng thu âm này không đòi hỏi quá cầu kì, dễ dàng sử dụng với tất cả những bạn trẻ đam mê ca hát.

Bên cạnh những thiết bị thu âm, bạn cần trang bị nội thất và bố trí sắp xếp sao hợp lý cho phòng thu âm. Tất cả công việc thu âm chỉ sử dụng 1 không gian chung nên việc trang âm, bố trí thiết bị ảnh hưởng tới chất lượng của âm thanh khi thu, khi phát ra cũng như là sản phẩm cuối cùng. Âm thanh khi phát ra phải cân bằng về không gian và tần số. phải cân bằng về không gian, tức nguồn âm vào tai bên trái và bên phải phải cân bằng nhau. Ngoài việc bố trí đặt loa kiểm âm cân đối với vị trí tai người nghe, thì cách bố trí thiết bị và nội thất là rất quan trọng để có được âm thanh cân bằng. Công việc bắt đầu ta luôn phải xác định diện tích sử dụng làm phòng, thiết lập tỉ lệ và hình dáng phòng tiêu chuẩn trên diện tích xây dựng. Bạn cần một chuyên gia để giúp bạn việc xác định tỉ lệ này.
Sau khi xây dựng hay sửa phòng với tỉ lệ tiêu chuẩn, ta đặt thiết bị và nội thất dựa trên nguyên lý cân bằng không gian. Công việc tiếp theo là sử dụng thiết bị đo đáp ứng tần số của phòng, vẽ lên đường đáp ứng tần số phòng rồi nhìn vào đó ta có thể biết tính chất phản âm của phòng. Việc tiếp theo là trang âm cho phòng nếu ta muốn đường đáp ứng tần số tịnh tiến tới hình dáng cân bằng. Dựa vào đường đáp ứng tần số đo được, ta biết được những khoảng tần số có độ vang trội hơn và gây ra mất cân bằng, từ đó ta sử dụng vật liệu hút âm có thông số tương ứng để hạn chế nó. Bạn có thể sử dụng mút tiêu âm để đạt độ cân bằng. Mút tiêu âm được sản xuất từ PE Foam xốp có tạo hình bề mặt dạng tròn quả trứng, hình chóp Pyramid hay tam giác có tác dụng tiêu âm, hấp thụ âm thanh. Bên cạnh đó, cần sử dụng những tấm cách âm để âm thanh không bị lọt ra ngoài.

Cuối cùng, bạn cần phải bố trí phòng thu âm sao cho không gian nội thất hợp lý và nhã nhặn, tạo cảm giác thoải mái nhất có thể. Với những phòng thu đơn giản, bạn cũng cần có những sự sắp xếp sao cho phù hợp.

Bản quyền © 2024 CÔNG TY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIETSKY - Thiết kế bởi: Aptech