Phòng SInh Hoạt Chung nên như thế nào?

Mục đích chính của phòng sinh hoạt chung (SHC – cũng có thể là phòng khách); là các hoạt động có tính thư giãn, giao tiếp và giải trí, ngoài ra cũng là nơi chơi đùa của trẻ con, nên cần có diện tích đủ rộng để tạo một không gian rộng thoáng, ấm áp, thân tình. Từ yêu cầu đó, cần lưu ý các điểm sau:

  • Quan trọng nhất phòng SHC phải ở vị trí có và lấy được ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ lớn; có tầm nhìn thông thoáng ra sân vườn, cây cảnh… và tránh nhìn ra mảng tường lớn nhà lân cận hoặc nơi có tiếng ồn.
  • Đồ nội thất cho phòng SHC phải đảm bảo sự cân bằng, tránh chọn đồ đạc quá lớn so với không gian phòng; bố trí gọn gàng, không làm cản lối đi lại; ghế sofa không được đặt sát tường; kệ tivi rộng vừa phải, hài hòa với loại tivi đi cùng, có chỗ cho những vật trang trí như tranh, tượng, bình, lọ… Các mảng tường ở phòng SHC nên treo tranh hay vật trang trí, hoặc bố trí kệ sách nếu có mảng tường lớn. Ở nơi có khí hậu lạnh thì bố trí lò sưởi ở phòng SHC, vừa tiện dụng vừa tạo điểm nhấn chính.
  • Tường của phòng SHC nếu sơn nước thì chọn màu sáng tạo sự tươi trẻ cũng như cảm giác phòng lớn hơn kích thước thật. Nếu cần tạo điểm nhấn trang trí, có thể ốp gạch hay gỗ trên tường.
  • Sàn phòng SHC nên lát gạch màu đậm không quá bóng dễ trơn trợt, chỉ chọn gạch có độ nhám vừa phải. Ngoài ra có thể trải thêm một tấm thảm có kích thước hài hòa với bộ ghế sofa để tạo điểm nhấn ấm áp, thân thiện hơn. Chọn thảm dày, đơn sắc khi phòng có phong cách kiến trúc hiện đại, đơn giản. Ngược lại, nếu phòng có thiết kế kiến trúc cầu kỳ, đồ đạc theo phong cách cổ điển với nhiều chi tiết, hoa văn thì nên chọn thảm mỏng và có họa tiết.
  • Trần phòng SHC nên sơn màu sáng hoặc sử dụng tấm thạch cao vừa che các yếu tố kỹ thuật cũng như giảm độ cao trần, giúp hài hòa kích thước của phòng; kiểu trần nên đơn giản, tránh rườm rà. Nên đóng trần giật cấp, ở trung tâm cao để gắn đèn treo trang trí và phần chung quanh thấp thì lắp đèn âm trần; phần chênh lệch độ cao gắn đèn 1,2m tạo ánh sáng dịu.
  • Rèm cửa cho phòng SHC giúp che chắn được ánh nắng mặt trời gay gắt bên ngoài. Chọn màu rèm cần để ý đến bố cục tổng thể màu sắc phòng và các đồ nội thất sao cho phù hợp. Nên dùng rèm cửa vải hoặc chất liệu nhẹ để tạo không gian dịu dàng, thư giãn, có họa tiết trang trí để tránh sự đơn điệu.

Mỗi gia đình có cách bố trí phòng SHC khác nhau tùy điều kiện riêng của mình, tuy nhiên để có một căn phòng đẹp, thể hiện phong cách, lại tiện dụng và phù hợp với thực tế, cách tốt nhất vẫn là chọn một kiến trúc sư để được tư vấn và thực hiện thiết kế theo ý mình.

Một số mẫu thiết kế về phòng sinh hoạt chung:

Bài viết liên quan

Bản quyền © 2022 CÔNG TY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VIETSKY - Thiết kế bởi: Aptech